QE3 đã đem lại điều gì cho kinh tế Mỹ?

03 Tháng Mười Một 20147:56 SA(Xem: 2915)
Kéo dài 2 năm và bơm ra thị trường 1,7 nghìn tỷ USD, chương trình nới lỏng định lượng số 3, thường gọi là QE3, của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã chính thức kết thúc vào hôm qua (29/10). Vậy gói kích thích này đã đem lại điều gì cho nền kinh tế lớn nhất thế giới?

Theo nhận định của tờ Washington Post, câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi trên là: nhờ có QE3 mà kinh tế Mỹ không rơi vào một cuộc suy thoái trong năm 2013.

Đầu năm ngoái, khi Quốc hội Mỹ không thống nhất được việc nâng trần nợ quốc gia, kinh tế nước này đối mặt với nguy cơ suy thoái hiện rõ. Sau đó, trần nợ đã được nâng vào phút chót, nhưng để đưa ngân sách về trạng thái cân bằng, Washington vẫn phải áp dụng các biện pháp tăng thuế thu nhập đối với người giàu, tăng thuế sử dụng lao động đối với các công ty, và mạnh tay cắt giảm chi tiêu. Theo ước tính của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ, các biện pháp trên sẽ khiến tăng trưởng kinh tế Mỹ giảm 1,5 điểm phần trăm trong thời gian đến cuối năm 2014.

Tuy vậy, suy thoái đã không xảy ra, mà thay vào đó, tình hình vẫn trở nên khả quan hơn. Năm 2012, bình quân mỗi tháng, Mỹ có thêm 186.000 việc làm mới. Đến năm 2013, con số này tăng lên 194.000, và đến năm nay, số việc mới được tạo thêm hàng tháng đã lên tới 224.000. Ngoài ra, nền kinh tế Mỹ không hề giảm tốc, bất chấp các biện pháp thắt chặt ngân sách của Washington. Kết quả này có được là nhờ gói QE3.

“Vấn đề đối với nới lỏng định lượng là, chính sách này có hiệu quả trên thực tế, nhưng lại không có hiệu quả về mặt lý thuyết”, cựu Chủ tịch FED Ben Bernanke từng nói. Điều này đúng hơn cả đối với QE3.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm từ mức 7,8% từ khi bắt đầu có gói kích thích này, xuống mức 5,9% khi QE3 kết thúc. Ngoài ra, dù lạm phát của Mỹ hiện vẫn ở dưới mức mục tiêu, ít nhất lạm phát của nước này cũng không giảm mạnh và gây trở ngại đối với sự phục hồi tăng trưởng kinh tế như những gì đang diễn ra ở châu Âu. Đến nay, nền kinh tế Mỹ vẫn chưa phục hồi đều, nhưng được coi là nền kinh tế "khỏe" nhất trong số các nền kinh tế phát triển ở thời điểm hiện tại.

“Một loạt tín hiệu từ thị trường lao động cho thấy, tình trạng sử dụng tài nguyên nhân lực đang dần được cải thiện. Chúng tôi tiếp tục nhận thấy sức mạnh tiềm tàng trong toàn bộ nền kinh tế”, tuyên bố của FED sau cuộc họp ngày 29/10 nhận định. Cuộc họp này tuyên bố chính thức kết thúc gói QE3.

Theo Washington Post, Chủ tịch FED tại Boston, ông Eric Rosengren nói rằng, chính sách nới lỏng định lượng nói chung và QE3 nói riêng không phải là “cây đũa thần”, nhưng khá hiệu quả. Trên phương diện tâm lý, việc duy trì QE3 giúp trấn an thị trường rằng, FED sẽ không sớm nâng lãi suất cơ bản đồng USD, bởi một trong những tác dụng của QE3 là kéo lãi suất dài hạn đi xuống.

Với QE, FED đã làm tất cả những gì có thể làm để đảm bảo nền kinh tế khởi sắc khi mà lãi suất cơ bản đồng USD đã giảm về 0%. Việc kết thúc QE3 sẽ dọn đường cho FED tăng lãi suất USD trở lại vào thời điểm thích hợp, có thể là trong năm 2015 như dự báo của giới chuyên gia.

Có thể nói, không có QE3, kinh tế Mỹ đã bị kéo lùi lại mất mấy năm.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Mười Hai 201411:27 CH(Xem: 4385)
Tờ Wall Street Journal cho biết, Bộ Kinh tế Nga hôm qua (2/12) đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ nước này rơi vào suy thoái kinh tế và đồng Rúp sẽ tiếp tục yếu trong năm tới. Đây được xem là sự thừa nhận thẳng thắn nhất từ trước đến nay của Chính phủ Nga về mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của lệnh trừng phạt và giá dầu giảm đối với nền kinh tế nước này.
02 Tháng Mười Hai 201411:19 CH(Xem: 3304)
Giá dầu thô thế giới lao dốc mạnh sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) trong cuộc họp hôm qua (27/11) tại Vienna, Áo tuyên bố không cắt giảm sản lượng bất chấp tình trạng dư thừa nguồn cung “vàng đen” toàn cầu.
02 Tháng Mười Hai 201411:09 CH(Xem: 3854)
Hà Lan đã chuyển 122 tấn vàng gửi trong kho dự trữ của Mỹ về nước trong khi Thụy Sĩ và Pháp đang kêu gọi thực hiện hành động tương tự vì khủng hoảng tài chính châu Âu.
17 Tháng Mười Một 20149:23 SA(Xem: 3940)
Giá dầu thô tại thị trường New York và London hôm qua đã đồng loạt giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm do những tín hiệu cho thấy Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) vẫn chưa sẵn sàng cắt giảm sản lượng bất chấp sự dư thừa nguồn cung “vàng đen” trên toàn cầu.
17 Tháng Mười Một 20149:20 SA(Xem: 3365)
Hãng điện tử Hàn Quốc Samsung Electronics hôm 10/11 cho biết sẽ đầu tư số vốn lên tới 3 tỷ USD để mở rộng nhà máy sản xuất điện thoại di động của tập đoàn này ở Việt Nam. Đây được xem là một phần trong nỗ lực của Samsung nhằm cắt giảm chi phí sản xuất trong bối cảnh các đối thủ Trung Quốc khiến lợi nhuận của hãng ở mảng điện thoại thông minh (smartphone) suy giảm.
17 Tháng Mười Một 20149:15 SA(Xem: 3392)
Hãng tin Reuters nói rằng, Giám đốc tài chính (CFO) mới của hãng công nghệ Apple sẽ tiếp quản dự trữ tiền mặt 160 tỷ USD, tương đương với GDP của Việt Nam.
17 Tháng Mười Một 20149:13 SA(Xem: 3103)
Theo phân tích của hãng tin tài chính Bloomberg, nếu ai đó sở hữu hãng công nghệ Mỹ Apple và bán công ty này đi, số tiền thu về sẽ đủ để mua toàn bộ thị trường chứng khoán Nga. Khoản tiền còn thừa thậm chí vẫn đủ để mua cho mỗi người Nga một chiếc iPhone 6 Plus.
04 Tháng Mười 20198:24 SA(Xem: 859)
Giới chức thực thi pháp luật liên bang hôm thứ Tư cho biết, một sĩ quan cảnh sát hàng hải Hoa Kỳ nhận tội oa trữ vũ khí trái phép và lập một danh sách bao gồm một số chính khách và truyền thông để mưu sát. Theo cáo trạng thì trung úy Christopher Paul Hasson...
04 Tháng Mười 20198:17 SA(Xem: 746)
Các vết phỏng vì hóa chất độc hại ở người hút thuốc lá điện tử có thể là nguyên nhân gây bệnh cho hàng trăm người, và dịch bệnh đang lan rộng khắp Hoa Kỳ thời gian qua ...
04 Tháng Mười 20198:08 SA(Xem: 672)
Chính phủ Anh xác nhận sẽ thực hiện kế hoạch buộc quốc hội tạm ngừng hoạt động bắt đầu thứ ba tới và nữ hoàng sẽ đọc diễn văn vào ngày 14 tháng 10. Đây là nỗ lực cuối cùng của thủ tướng Boris Johnson nhằm buộc quốc hội ngừng hoạt động, hành vi bị Tòa án tối cao vương quốc Anh phán quyết là bất hợp pháp....