Warren Buffett: Bi quan về kinh tế Mỹ là một sai lầm chết người

29 Tháng Hai 201611:34 SA(Xem: 2782)
Bức thư gửi cổ đông của Công ty Berkshire Hathaway vừa được tỷ phú Warren Buffet công bố cuối tuần này. Ngoài hé lộ kết quả kinh doanh của công ty này, vị tỷ phú 85 tuổi còn đưa ra những quan điểm về tình hình nước Mỹ trước cuộc vận động tranh cử tổng thống đang đến hồi gay cấn.

warren-buffett
Tỷ phú Warren Buffett bất ngờ đề cập tới vấn đề tranh cử tổng thống Mỹ
trong lá thư gửi cổ đông năm nay. Ảnh: Bloomberg.


Theo ông, các chính trị gia đang đưa ra những nhận định tiêu cực cho rằng tình hình nước Mỹ hiện không ổn nhằm mục đích của bản thân. "Hậu quả của những nhận định bi quan ấy là ông bố, bà mẹ nào cũng nghĩ con cái họ đang phải sống trong giai đoạn tồi tệ hơn mình", Buffett viết trong bức thư gửi cổ đông. "Quan điểm này là một sai lầm chết người. Tôi thì nghĩ những đứa trẻ đang sống trong giai đoạn may mắn nhất trong lịch sử".

Vị tỷ phú 85 tuổi này không nêu đích danh vị chính trị gia nào đã đưa ra những nhận định u ám về nước Mỹ nhưng thông điệp của ông được Bloomberg cho rằng nó ám chỉ đến Thượng nghị sĩ bang Vermont - Bernie Sanders, đối thủ của bà Hilary Clinton tại đảng Dân chủ.

Theo Warren Buffet, những nhận định của họ là vì mục đích chính trị chứ không phản ánh chính xác những thách thức mà nước Mỹ đang đối mặt. "Đây là năm của bầu cử. Vì vậy các ứng viên không ngừng nói về những vấn đề của đất nước này, những thứ mà dĩ nhiên, chỉ họ mới giải quyết được", ông nói.

Trong bức tâm thư, ông cho rằng, thực tế là nước Mỹ đang trải qua một giai đoạn tăng trưởng đầy ấn tượng. Dẫn lại con số GDP đầu người của Mỹ đã tăng gấp 6 lần so với khi mình sinh ra (năm 1930), ông Buffett tin rằng xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ, hiệu quả hơn sẽ còn tiếp diễn. Công ty Bershire Hathaway của Buffett hiện cũng đang vận hành hàng chục công ty lớn. Theo Buffett, các công ty này đều đang ngày một hiệu quả hơn.

Trước đó, tỷ phú Donald Trump - ứng viên hiện dẫn đầu Đảng Cộng hòa, liên tục có những bài phát biểu phê phán cách điều hành kinh tế Mỹ. Ông cho rằng, nước Mỹ đang bị lao đao bởi sự uy hiếp của nền kinh tế Trung Quốc và làn sóng nhập cư từ các nước nghèo vào Mỹ.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Sanders - ứng viên của Đảng Dân chủ - lại lấy lòng các cử tri trẻ và ở tầng lớp lao động bằng màn chỉ trích sự tăng trưởng kinh tế hiện nay đang lấy đi thu nhập của những người tầng lớp trung lưu.

Không vậy, lá thư năm nay của Buffett còn đề cập tới một vấn đề lớn khác là biến đổi khí hậu. Theo ông, việc trái đất đang nóng lên là một nguy cơ rất lớn cho xã hội. Việc thế giới thờ ơ với những nguy cơ này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến những công ty bảo hiểm như Berkshire. Nhưng ngược lại, nếu các công ty đều đánh giá đúng những nguy hiểm từ biến đổi khí hậu, nghĩ đến những cơn bão, thảm họa thiên tai..., Buffett cho rằng các đơn vị bảo hiểm sẽ có thêm nhiều khách hàng và lợi nhuận.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
06 Tháng Ba 20165:46 CH(Xem: 8211)
AMC Entertainment Holdings của tỷ phú Wang Jianlin đã chấp thuận chi 1,1 tỷ USD mua Carmike Cinemas (Mỹ), tạo thành chuỗi rạp phim lớn nhất thế giới.
06 Tháng Ba 20165:41 CH(Xem: 7689)
Dù giàu hay nghèo, điều chắc chắn là người ta sẽ chẳng bao giờ có thể ngừng nghĩ về tiền bạc, một nghiên cứu tại Mỹ cho biết.
02 Tháng Ba 20169:37 SA(Xem: 7932)
Sau gần 20 năm xuất hiện tại VSau gần 20 năm xuất hiện tại Việt Nam, kinh doanh đa cấp hiện thu hút được hàng triệu người tham gia. 90% sản phẩm được đăng ký bán là thực phẩm chức năng. iệt Nam, kinh doanh đa cấp hiện thu hút được hàng triệu người tham gia. 90% sản phẩm được đăng ký bán là thực phẩm chức năng.
29 Tháng Hai 201611:46 SA(Xem: 14847)
Lãnh đạo 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới tuyên bố sẽ dùng mọi công cụ chính sách để kích thích tăng trưởng, bất chấp việc Đức không hài lòng với nới lỏng tài khóa và tiền tệ.
29 Tháng Hai 201611:39 SA(Xem: 10082)
Bất chấp cam kết thúc đẩy kinh tế toàn cầu của G20, chứng khoán nước này sáng nay vẫn đi xuống.
25 Tháng Hai 20169:39 SA(Xem: 2635)
Cuba giống như một kho báu mới được khai phá, và rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang chờ đợi để kiếm phần…
25 Tháng Hai 20169:34 SA(Xem: 3032)
Thứ Ba ngày 12 tháng 1 tại nhà ga Sabine Pass ở bang Louisiana của Hoa Kỳ sẽ có mặt tàu chở khí hóa lỏng Energy Atlantic để bắt đầu nạp khí tự nhiên hóa lỏng(LNG) cho việc xuất khẩu khí đốt đầu tiên từ quốc gia này, báo Financial Times chuyển tin cho biết.
04 Tháng Mười 20198:24 SA(Xem: 1239)
Giới chức thực thi pháp luật liên bang hôm thứ Tư cho biết, một sĩ quan cảnh sát hàng hải Hoa Kỳ nhận tội oa trữ vũ khí trái phép và lập một danh sách bao gồm một số chính khách và truyền thông để mưu sát. Theo cáo trạng thì trung úy Christopher Paul Hasson...
04 Tháng Mười 20198:17 SA(Xem: 1072)
Các vết phỏng vì hóa chất độc hại ở người hút thuốc lá điện tử có thể là nguyên nhân gây bệnh cho hàng trăm người, và dịch bệnh đang lan rộng khắp Hoa Kỳ thời gian qua ...
04 Tháng Mười 20198:08 SA(Xem: 945)
Chính phủ Anh xác nhận sẽ thực hiện kế hoạch buộc quốc hội tạm ngừng hoạt động bắt đầu thứ ba tới và nữ hoàng sẽ đọc diễn văn vào ngày 14 tháng 10. Đây là nỗ lực cuối cùng của thủ tướng Boris Johnson nhằm buộc quốc hội ngừng hoạt động, hành vi bị Tòa án tối cao vương quốc Anh phán quyết là bất hợp pháp....