G20 cam kết thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu

29 Tháng Hai 201611:46 SA(Xem: 14850)
g20
Các nước G20 đã kết thúc phiên họp 2 ngày tại Thượng Hải. Ảnh: News.cn


Trong thông cáo chung sau 2 ngày họp tại Thượng Hải (Trung Quốc), bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước G20 khẳng định kinh tế toàn cầu vẫn đang phục hồi, dù "còn không đồng đều, cũng như chưa đạt kỳ vọng tăng trưởng cân bằng, bền vững và mạnh mẽ".

Cuộc gặp của các quốc gia G20 diễn ra trong bối cảnh nước tổ chức là Trung Quốc đang tăng trưởng chậm, các thị trường tài chính toàn cầu lao dốc và lãi suất Mỹ tăng lần đầu trong 9 năm, trong khi Nhật Bản lại hạ lãi xuống âm. Trước đó, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm nay từ 3,3% xuống 3%.

Thông cáo chung của G20 liệt kê nhiều rủi ro mà thế giới đang phải đối mặt, trong đó có biến động về dòng vốn rút ra, giá hàng hóa giảm, căng thẳng địa chính trị tăng và "cú sốc từ nguy cơ Anh rời Liên minh châu  (EU) và số người tị nạn đến một số nước ngày càng tăng".
Tuy nhiên, các nước vẫn còn bất đồng về phương án giải quyết. Bộ trưởng Tài chính Đức - Wolfgang Schaeuble cho biết các nỗ lực thúc đẩy kinh tế qua nới lỏng tiền tệ có thể phản tác dụng. Còn nới lỏng tài khóa (qua tăng chi tiêu công hoặc giảm thuế) đã hết tác dụng.

"Các chính sách tài khóa và tiền tệ đã chạm giới hạn rồi. Nếu anh muốn nền kinh tế thực sự tăng trưởng, chẳng có lối tắt nào mà không cần cải tổ đâu", ông cho biết.

Là thành viên lớn nhất và giàu nhất EU, Đức thi thoảng có những ưu tiên kinh tế không giống các quốc gia khác. Ông Schaeuble không đồng tình với Mỹ, Anh và Trung Quốc - những nước ủng hộ sử dụng công cụ tài khóa và tiền tệ để chống suy giảm kinh tế.

Thông cáo chung cũng cho biết G20 "sẽ sử dụng tất cả công cụ chính sách - tài khóa, tiền tệ, cải tổ cấu trúc - cả đơn lẻ từng nước và phối hợp giữa các quốc gia" để gây dựng niềm tin và củng cố đà phục hồi. Dù vậy, họ cũng thừa nhận chỉ tăng cung tiền sẽ không dẫn đến tăng trưởng cân bằng và các chính sách tài khóa cũng sẽ được sử dụng "linh hoạt".

Các nước cũng tái cam kết "hạn chế cuộc chiến hạ giá nội tệ" và "theo sát diễn biến trên thị trường ngoại hối". Đáp trả các lo ngại gần đây về việc Trung Quốc có thể hạ giá NDT thêm nữa để tăng sức cạnh tranh cho hàng xuất khẩu, Thủ tướng Lý Khắc Cường và các đại diện Trung Quốc trong cuộc họp G20 cho biết "không có ý định và cũng không có quyết định nào để hạ giá nội tệ".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
06 Tháng Ba 20165:46 CH(Xem: 8219)
AMC Entertainment Holdings của tỷ phú Wang Jianlin đã chấp thuận chi 1,1 tỷ USD mua Carmike Cinemas (Mỹ), tạo thành chuỗi rạp phim lớn nhất thế giới.
06 Tháng Ba 20165:41 CH(Xem: 7692)
Dù giàu hay nghèo, điều chắc chắn là người ta sẽ chẳng bao giờ có thể ngừng nghĩ về tiền bạc, một nghiên cứu tại Mỹ cho biết.
02 Tháng Ba 20169:37 SA(Xem: 7935)
Sau gần 20 năm xuất hiện tại VSau gần 20 năm xuất hiện tại Việt Nam, kinh doanh đa cấp hiện thu hút được hàng triệu người tham gia. 90% sản phẩm được đăng ký bán là thực phẩm chức năng. iệt Nam, kinh doanh đa cấp hiện thu hút được hàng triệu người tham gia. 90% sản phẩm được đăng ký bán là thực phẩm chức năng.
29 Tháng Hai 201611:39 SA(Xem: 10092)
Bất chấp cam kết thúc đẩy kinh tế toàn cầu của G20, chứng khoán nước này sáng nay vẫn đi xuống.
29 Tháng Hai 201611:34 SA(Xem: 2785)
"Hậu quả của những nhận định bi quan ấy là ông bố, bà mẹ nào cũng nghĩ con cái họ đang phải sống trong giai đoạn tồi tệ hơn mình", tỷ phú 85 tuổi viết trong lá thư thường niên gửi cổ đông của Berkshire Hathaway.
25 Tháng Hai 20169:39 SA(Xem: 2637)
Cuba giống như một kho báu mới được khai phá, và rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang chờ đợi để kiếm phần…
25 Tháng Hai 20169:34 SA(Xem: 3032)
Thứ Ba ngày 12 tháng 1 tại nhà ga Sabine Pass ở bang Louisiana của Hoa Kỳ sẽ có mặt tàu chở khí hóa lỏng Energy Atlantic để bắt đầu nạp khí tự nhiên hóa lỏng(LNG) cho việc xuất khẩu khí đốt đầu tiên từ quốc gia này, báo Financial Times chuyển tin cho biết.
04 Tháng Mười 20198:24 SA(Xem: 1246)
Giới chức thực thi pháp luật liên bang hôm thứ Tư cho biết, một sĩ quan cảnh sát hàng hải Hoa Kỳ nhận tội oa trữ vũ khí trái phép và lập một danh sách bao gồm một số chính khách và truyền thông để mưu sát. Theo cáo trạng thì trung úy Christopher Paul Hasson...
04 Tháng Mười 20198:17 SA(Xem: 1079)
Các vết phỏng vì hóa chất độc hại ở người hút thuốc lá điện tử có thể là nguyên nhân gây bệnh cho hàng trăm người, và dịch bệnh đang lan rộng khắp Hoa Kỳ thời gian qua ...
04 Tháng Mười 20198:08 SA(Xem: 948)
Chính phủ Anh xác nhận sẽ thực hiện kế hoạch buộc quốc hội tạm ngừng hoạt động bắt đầu thứ ba tới và nữ hoàng sẽ đọc diễn văn vào ngày 14 tháng 10. Đây là nỗ lực cuối cùng của thủ tướng Boris Johnson nhằm buộc quốc hội ngừng hoạt động, hành vi bị Tòa án tối cao vương quốc Anh phán quyết là bất hợp pháp....