Trong Phó Mát Của Bạn Có Gì?

08 Tháng Mười Hai 20148:27 SA(Xem: 3434)

Việc tìm những sản  phẩm chay, ngay cả sản phẩm vegan (chay thuần túy,  không trứng sữa) để thay thế bánh mì tròn  kẹp thịt (burgers), sữa và xúc xích trở nên  dễ dàng hơn; và bây giờ ngay cả phó mát(cheese,  fromage) cũng có những loại chay và vegan. Nhiều người   ăn chay không lưu tâm rằng một số phó mát  họ đang dùng có thể có chứa đựng  những thành phần động vật mà họ không  quen thuộc. Điều đó đúng, phó mát, một  sản phẩm chủ yếu trong nhiều thức ăn  chay, thường được làm với men dịch  vị (được gọi là rennet hay rennin).

Theo Bách Khoa Từ Điển  Khoa Học và Kỹ Thuật của McGraw-Hill , thì men  dịch vị (rennin) là một loại men dùng trong  việc làm phó mát đông lại, được lấy  từ những con bê nuôi bằng sữa. Sau khi làm  thịt, ngăn bao tử thứ tư … được  lấy ra và đổ hết những thức ăn  chứa bên trong”. Sau đó phần bao tử này   được qua nhiều tiến trình bao gồm ướp  muối khô, rửa, cạo mỡ bề mặt, kéo căng  trên khung để lấy hết hơi ẩm, sau đó  cuối cùng là xay và trộn với một dụng  dịch muối cho đến khi chiết ra được  men dịch vị (rennin).

Như vậy bạn còn  những lựa chọn nào nếu bạn muốn  tiếp tục ăn phó mát mà vẫn là ăn chay? Có  rất nhiều sự lựa chọn. Các công ty liệt  kê dưới đây làm ra toàn bộ hoặc một  số sản phẩm phó mát của họ với men thay  thế men dịch vị . Men vi khuẩn - hay men thực  vật - không phải là thực vật, cũng không  phải là động vật, mà là vi khuẩn, hiện  nay được dùng bởi nhiều công ty sản  xuất phó mát nhỏ hơn trong rất nhiều, nếu  không phải là tất cả, các phó mát của họ.   Hầu hết những công ty nầy nhỏ hơn và làm  loai phó mát cho người sành ăn, mặc dầu  một số công ty lớn hơn cũng có sản  xuất loại phó mát chay. Vào thời điểm này,  nhiều công ty lớn hơn chuyên sản xuất phó mát  mà chúng tôi đã liên lạc đều không thể   bảo đảm là phó mát của họ sản xuất  là không có men dịch vị. Họ thường dùng  một hỗn hợp gồm men vi khuẩn và men dịch  vi.

Một cách để bảo   đảm bạn có được phó mát chay là  chọn lựa các sản phẩm từ phần Phó Mát   Đậu Nành/ Phó Mát Thay Thế (phần kế   tiếp). Nhiều loại phó mát trong danh sách đó là  vegan. Mặc dầu có vẻ như tất cả đều  là vegan, nhưng nhiều loại được gọi là  không có sữa (non-dairy), nên không phải tất cả là  vegan. Trong hầu hết các loại phó mát đậu nành  trên thị trường vào thời điểm này  bạn sẽ tìm thấy một thành phần gọi là  casein hay calcium caseinate, đó là một loại đạm  từ sữa (milk protein) dùng để làm sản  phẩm giống phó mát. Nhiều công ty được  liệt kê trong danh sách này sản xuất sản phẩm  thay thế phó mát, sản xuất vừa phó mát chay,  vừa phó mát vegan ... và đều được nêu ra  rõ ràng.

Bạn có đủ calcium từ những phó mát thay thế không? Trong khi một phần dùng (serving) của nhiều loại phó mát thay thế cung cấp từ 10 đến 25 phần trăm lượng calcium đề nghị mỗi ngày (recommended daily allowance – RDA), hiện nay là 800 milligrams mỗi ngày cho người lớn từ 25 tuổi trở lên, bạn có thể bổ túc thêm lượng calcium này bằng nhiều thức ăn vegan khác. Bốn ounces (một ounce khoảng 28 gram) tàu hủ chế biến với calcium sulfate cung cấp từ 250 đến 756 milligrams calcium, như thế gần đáp ứng được tiêu chuẩn calcium đề nghị mỗi ngày. Những thực phẩm khác giàu calcium bao gồm cái lá xanh (collard greens), spinach, đậu nành, tương mè đặc (tahini), hạnh nhân, và bông cải (broccoli). Cũng như sản phẩm từ sữa, một số những thực phẩm giàu calcium (đậu và bơ đậu phụng) thường có lượng mỡ cao, do đó chỉ sử dụng ít.

Ngay tại các thành phố   lớn thì phó mát chay và các loại phó mát thay thế   vẫn giới hạn, nhưng quý vị vẫn có  nhiều chọn lựa.

Một số sách dạy  nấu ăn chay có những công thức làm “cheezes”, thường   được làm từ tàu hủ, đậu, hoặc  loại thay thể sữa. Hai quyển sách dạy nấu   ăn nổi tiếng thay thế phó mát là The New Farm  Vegetarian Cookbook, của Hagler và Bates soạn, gồm  những công thức như macaroni và "cheese"  casserole và Richard's yogurt "cheese", và quyển The  Uncheese Cookbook của Stepaniak, với những sáng tạo  khác thường như vegan Gouda and Brie! Cả hai sách này   đều có bán tại The Vegetarian Resource Group

Dầu cho bạn muốn  tiếp tục ăn sản phẩm có sữa hay đang  tìm kiếm phó mát vegan, vẫn có rất nhiều lựa  chọn. Điều then chốt cũng giống như các  thức ăn chay khác là đọc thành phần ghi trên  nhãn và hỏi cho rõ. Nếu bạn không chắc là  loại phó mát bạn thích có phải là thức ăn  chay hay không, và phó mát đó không nằm trong danh sách  của chúng tôi, bạn hãy cố gắng liên lạc  với công ty sản xuất và cho chúng tôi biết  kết quả để chúng tôi có thể cập  nhật thông tin trong những lần tới.

Phó Mát Đậu Nhành/ Phó Mát Thay Thế

Nhiều loại phó mát thay thế này là vegan. Nếu  bạn tìm loại phó mát vegan, hãy chắc chắn là không  có casein hoặc calcium caseinate, là một loại đạm  từ sữa thường được dùng trong phó mát   đậu nành để có được tánh chất  giống phó mát.

Better Than Cream Cheese and Better Than  Sour Cream Tofutti Brands, Inc., 50 Jackson Dr., Cranford, NJ 07016; (908)  272-2400. Cả hai đều là vegan và Kosher.

NuTofu Cemac Foods Corp., 90 West St.,  NY, NY 10006; (212) 964-9350. Tàu hủ không có chất mỡ và  có mùi vị của phó mát, có nhiều loại phó mát  thay thế, nhiều loại phó mát thay thế để   quét lên bánh.

Soy A Melt White Wave Soyfoods, Inc.,  1990 N. 57th Ct., Boulder, CO 80301; (303) 443-3470. Cung cấp  nhiều loại phó mát đầu nành làm bằng tàu  hủ hữu cơ.

Soya Kaas American Natural Snacks, PO  Box 1067, St. Augustine, FL 32085-1067; (904) 825-2057. Nhiều mùi  vị và nhiều loại bao gồm kem phó mát, và phó mát  sợi vụn kiểu Parmesan. Vegie Kaas là phó mát vegan  loại lỏng để quét loại thông thường  và loại có mùi khói.

Soyco and Soymage Galaxy Foods, 2441  Viscount Row, Orlando, FL 32809; (800) 441-9419. Mùi vị vegan gồm  có mozzarella, kem chua, cheddar, và phó mát thay thế làm thành  sợi vụn.

Tofu Cream Chie 21st Century Foods,  Inc.; (617) 522-7595. Có loại kem phó mát đậu nành không  có sữa tương tự như kem phó mát

Vegan, Tofu, Hemp, Zero-Fat and Almond  Rellas Sharon's Finest, PO Box 5020, Santa Rosa, CA 95402-5020; (800)  656-9669.

 

Ghi Chú của Ban Việt Dịch:

Các phó mát có thể dùng được: Tillamook,  Lifetime, Laughing Cow (Mini Babybel), and Tofutti.  Có bán tại các  siêu thị lớn (như Vons, Costco, Ralphs, Albertsons ...). 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Mười Hai 201412:34 CH(Xem: 3624)
Trứng là loại thực phẩm bị “hiểu nhầm” nhiều nhất trên thế giới. Mọi người đều cho rằng nó không tốt cho sức khỏe nhưng điều đó chưa hẳn đã đúng.
15 Tháng Mười Hai 201412:13 CH(Xem: 3374)
Vào đầu những năm 80, các cuộc nghiên cứu cho thấy số người Nhật cũng như các dân tộc thiểu số Inuits và Esquimo ở phía Bắc Canada bị bệnh tim mạch rất thấp so với các dân tộc khác vì họ ăn nhiều cá có hàm lượng dinh dưỡng cao. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng acid béo Omega-3 trong cá có tác dụng bảo vệ tim mạch và mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Và cũng chính từ đây đã cho ra đời rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học về Omega-3. Vậy Omega-3 thực chất là gì?
08 Tháng Mười Hai 20148:23 SA(Xem: 2920)
Một số loại sinh tố có ích cho bệnh nhân tiểu đường và cao huyết áp: Ớt chuông xanh (Bell Pepper): Ít người biết rằng ớt xanh có tác dụng tốt cho những người béo phì trong việc ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa, chẳng hạn như tiểu đường. Nên thường xuyên dùng nó như một loại sinh tố. Ớt xanh chứa khá nhiều protid, đường, canxi, phospho, sắt, beta-caroten, vitamin B1, B2, PP. Nó là loại rau quả chứa nhiều vitamin C nhất.
08 Tháng Mười Hai 20148:18 SA(Xem: 3151)
Nấm không chỉ là món ăn ngon, các loại nấm còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch…
08 Tháng Mười Hai 20148:13 SA(Xem: 10302)
Yến mạch được biết đến như một loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng và cực kỳ tốt cho sức khỏe với công dụng đa năng kỳ diệu. Chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm nhiều tài liệu trên internet nói về những lợi ích vô cùng kỳ diệu của bột yến mạch. Dưới đây là một số công dụng và lợi ích của bột yến mạch (oatmeal).
20 Tháng Mười Một 20149:32 SA(Xem: 4654)
Chuối có tên gọi khoa học là Musa paradisiaca, là loại hoa quả có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và hàm lượng vitamin phong phú. Theo viện nghiên cứu và phát triển nông nghiệp Malaysia (MARDI), chuối là loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể .Có thể làm đẹp da, mắt sáng, kéo dài tuổi thọ, thích hợp cho việc bổ sung khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già, ngoài ra còn có tác động ngừa độc và chức năng phòng bệnh khác.
05 Tháng Bảy 201611:17 CH(Xem: 8797)
Trong nước dừa có gần như toàn bộ dưỡng chất cần cho cơ thể, nhiều vitamin nhóm B và chất khoáng. Hàm lượng kali và magie trong nước dừa tương tự như dịch tế bào của người nên nó thường được dùng cho bệnh nhân bị tiêu chảy, thậm chí làm dịch truyền.
26 Tháng Năm 20167:56 SA(Xem: 9112)
Củ nghệ đã được sử dụng để làm giảm nhiều nguy cơ mọi thứ bệnh từ bệnh gan, chứng trầm cảm cho đến bệnh nấm ngoài da trong y học dân gian, nhưng, cũng giống như nhiều phương pháp điều trị thay thế, không có nhiều nghiên cứu để bảo lưu trí tuệ cổ xưa.
18 Tháng Năm 201610:17 CH(Xem: 6926)
Sữa hạnh nhân (làm từ hạt hạnh nhân) cũng chứa đầy đủ các dưỡng chất như trong hạt hạnh nhân, có vitamin E và các riboflavin nhưng với hàm lượng thấp hơn.
(Xem: 9203)
Khoa Tử Vi Nhật Bản Phua- Rai, tương tự TV Tây Phương, cũng quan niệm ngày tháng ra đời của mọi người có quan hệ với sự vận hành của những chòm sao, và từ đó số phận mọi người có thể dự đoán qua các ngôi sao tướng mệnh. Dựa vào đó khoa TV Phua – Rai có thể biết được cá tính, lành dữ, phúc họa…, do mối quan hệ giữa các sao trong ngày tháng chào đời của mỗi người.
(Xem: 8621)
Xử Nữ thường xuyên bị tự kỉ. Cho dù ngoài mặt 24 giờ luôn vui vẻ thì bên trong nội tâm vẫn là đang tự vật lộn một mình.
(Xem: 9298)
Song Ngư khi yêu thường hay dựa dẫm vào đối phương, Sư Tử là người luôn có chủ kiến, Bạch Dương có quá nhiều thứ cần quan tâm hơn tình yêu… Chính những điều được coi là hiển nhiên trong các cung hoàng đạo lại làm tình yêu của chính mình đi sai hướng.
(Xem: 9165)
Đánh giá mức độ hòa hợp giữa hai vợ chồng, truyền thống Á Đông dựa trên mười hai con giáp, văn hóa phương Tây chọn cung hoàng đạo, còn các nhà khoa học thì khẳng định: sự kết hợp giữa hai nhóm máu cũng có ảnh hưởng quan trọng vô cùng.