Ngày 12 tháng 1

12 Tháng Giêng 20155:44 CH(Xem: 923)

Today in History January 12th

>>>> Ngày này năm 1991 – Trước khi hạn chót đưa ra đối với Iraq, quốc hội Hoa Kỳ cho phép TT George H. Bush can thiệp quân sự vào cứu Kuwait khỏi cuộc xâm lăng của Iraq. Chỉ vài ngày sau, Hoa Kỳ và đồng minh đã mở chiến dịch “Bão táp Sa Mạc” đánh bật quân đội Iraq ra khỏi Kuwait.

 

>>>Ngày này năm 1932 -   Bà Hattie Caraway đắc cử Thượng Viện Hoa Kỳ và trở thành vị nữ nghị sĩ đầu tiên của Hoa Kỳ, đại diện cho tiểu bang Arkansas. Trước đó, chồng bà là TNS Thaddeus qua đời và bà đã thay thế ông làm hết nhiệm kỳ.

 

>>>Ngày này năm 1976 – Nhà văn nữ nước Anh Agatha Christie, người viết những câu chuyện trinh thám nổi tiếng trong đó có “Án mạng trên chuyến tàu tốc hành Phương Đông” qua đời. Trong 56 năm theo đuổi nghề viết, nữ văn sĩ Agatha Christie đã cho ra đời 66 cuốn tiểu thuyết và 147 truyện ngắn trinh thám, hai tập thơ, hơn ba chục kịch bản sân khấu cùng với hai cuốn tự truyện. Tác phẩm của bà được dịch ra hơn một trăm ngôn ngữ khác nhau, với trên hai tỷ bản in, phát hành rộng rãi trên toàn thế giới... Theo Sách kỷ lục Guinness, Agatha Christie là nhà văn có tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại về thể loại trinh thám, và đứng thứ hai nếu tính cả các thể loại khác (sau William Shakespeare).
>>1893 – Tổng thống Pháp Sadi Carnot ra sắc lệnh xây dựng một cây cầu mới bắc qua sông Seine tại Paris, tức cầu Mirabeau.  Được xây dựng từ năm được xây từ năm 1895 đến năm 1897, công trình này nối liền hai quận 15 ở bờ trái và 16 ở bờ phải. Ngày 12 tháng 1 năm 1893 tổng thống Pháp Sadi Carnot ra sắc lệnh xây dựng một cây cầu mới nối liền ngã tư tạo bởi đại lộ Versailles với phố Mirabeau. Công trình này được giao cho kỹ sư Paul Rabel, người chịu trách nhiệm cho các cây cầu của Paris, phụ tá cho ông này là Jean RésalAmédée d'Alby, công ty thi công công trình là Daydé & Pillé. Cầu được đặt theo tên của Honoré Gabriel Riqueti de Mirabeau, một chính trị gia nổi tiếng của Pháp. Cầu Mirabeau có một nhịp chính dài 93 m và 2 nhịp phụ dài 32,4 m, chiều dài tổng cộng của cầu là 173 m, chiều rộng là 20 m. Hai trụ chính của cầu được thiết kế theo hình con tàu xuôi dòng ở bờ phải và ngược dòng ở bờ trái.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn